Bài viết của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đình Sơn về kỉ niệm 100 NĂM thành lập trường

Tháng Năm 21, 2018 7:38 chiều

TRƯỜNG TIỂU HỌC CẢNH DƯƠNG VỚI SỰ KIỆN TỔ CHỨC 100 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG TIỂU HỌC RÒN VÀ GIÁO DỤC CẢNH DƯƠNG (1918 – 2018)

 

          Như chúng ta đã biết, các trường học ở vùng Roòn ngày nay, trong đó có Trường Tiểu học Cảnh Dương có tiền thân từ Trường Tiểu học Roòn được thành lập vào năm 1918, từ thời Pháp thuộc cho đến nay (đến năm 2018) vừa tròn 100 NĂM thành lập. Trường Tiểu học Roòn khi mới thành lập đặt địa điểm tại xã Cảnh Dương ngày nay, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, biến cố lịch sử, các trường học ở vùng Ròon nói chung, các trường học thuộc xã Cảnh Dương nói riêng đã không ngừng phát triển và có nhiều đổi thay phù hợp với từng thời kì lịch sử ấy.

          Để nhìn lại sự phát triển 100 năm của giáo dục Cảnh Dương, UBND xã Cảnh Dương đã xây dựng Kế hoạch tổ chức 100 NĂM thành lập Trường Tiểu học Ròon và giáo dục Cảnh Dương. Sau khi xây dựng Kế hoạch, UBND xã đã thành lập Ban tổ chức, Tiểu ban tài chính, vật chất, Tiểu ban thông tin, tuyên truyền, lễ tân trong đó có Hiệu trưởng của 3 bậc học trong xã cùng là thành viên trong các Ban nói trên để cùng phối hợp tổ chức thành công sự kiện trọng đại này. Qua đó cho thấy sự lãnh đạo của Đảng ủy, chính quyền địa phương rất kịp thời đối với việc tổ chức kỉ niệm 100 năm thành lập Trường Tiểu học Ròon và giáo dục Cảnh Dương . Dự kiến thời gian tổ chức sẽ diễn ra trong 2 ngày là ngày mồng 7 và ngày mồng 8 tháng 7 năm 2018.

          Hiện nay, 3 trường học gồm: Mầm non, Tiểu học , THCS Cảnh Dương đều đang nô nức chuẩn bị kỉ niệm 100 năm thành lập trường, các trường đều đã treo băng rôn ngay trước cổng chính ra vào trường, dòng chữ: “ Chào mừng 100 NĂM thành lập Trường Tiểu học Ròon và Giáo dục Cảnh Dương”. Dòng chữ này đã được Ban tổ chức thống nhất chọn lựa trước khi các trường tiến hành treo.

          Là một Hiệu trưởng của Trường Tiểu học Cảnh Dương hiện nay, bản thân cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được chứng kiến và tham gia tổ chức sự kiện trọng đại này của địa phương, nhân đây tôi xin tóm lược một số nét về sự phát triển của Trường Tiểu học trong một giai đoạn có rất nhiều thành tích nổi bật.

          Về quy mô trường lớp: Hiện nay nhà trường có tổng số 41 người, trong đó có 2 cán bộ quản lí, 3 nhân viên và 36 giáo viên; có 23 lớp học, 731 học sinh, là trường tiểu học có học sinh nhiều nhất toàn huyện Quảng Trạch; trường thuộc trường hạng 2.

          Điểm mạnh xuyên suốt của nhà trường qua các thời kì, đó là chất lượng giáo dục của nhà trường luôn nằm ở tốp dẫn đầu của huyện Quảng Trạch. Trường Tiểu học Cảnh Dương đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 từ năm 1998, là một trong những trường tiểu học đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia đầu tiên của huyện Quảng Trạch. Sau đó, nhà trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 năm 2007 và cũng là một trương những trường tiểu học được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 sớm nhất của huyện Quảng Trạch. Hiện nay, thầy và trò nhà trường cũng đang ra sức nỗ lực phấn đấu để được công nhận lại lần 2 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 vào khoảng tháng 10 năm 2018. Với mục tiêu phấn đấu như trên, nhà trường đang nỗ lực phấn đấu rất mạnh mẽ và đã đạt được một số thành tích đáng kể trong những năm học gần đây như: Trường đã có 1 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2016 – 2017 (cô Mai Thị Hoa, giáo viên dạy lớp 5 – Tổ trưởng chuyên môn khối 4,5). Trường có 2 đồng chí được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh đó là: thầy Nguyễn Đình Sơn – Hiệu trưởng được công nhận vào năm học 2015 – 2016 và cô Mai Thị Hoa- giáo viên lớp 5- Tổ trưởng chuyên môn khối 4,5 được công nhận năm học 2016 – 2017; có nhiều giáo viên đạt Chiến sĩ thi đua cấp cở sở; có nhiều giáo viên dạy giỏi cấp huyện, chiếm khảng 30% tổng số giáo viên của trường. Tập thể nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu thi đua Tập thể lao động Tiên tiến và một số năm học đạt danh hiệu Tập thể lao động Xuất sắc. Tính từ năm 1986 đến nay, nhà trường đã được 10 lần UBND Tỉnh tặng bằng khen; riêng các đoàn thể gồm Công đoàn, Liên đội đã được Đoàn thể cấp tỉnh tặng bằng khen 4 lần. Đây là những thành tích rất đáng trân trọng và tự hào của nhà trường.

          Về học sinh: có nhiều em học sinh đạt giải cấp Quốc gia, trong đó phải kể đến như: năm học 2015 – 2016, trường có 1 học sinh đạt giải cấp quốc gia thi Tiếng Anh qua mạng internet; năm học 2016 – 2017, trường có 2 em đạt giải cấp quốc gia gồm: 1 em đạt giải khuyến khích thi Tiếng Anh qua mạng internet và 1 em đạt giải Ba cuộc thi Chinh phục Vũ môn do Trung ương Đoàn tổ chức. Trường có nhiều em đạt giải cấp tỉnh, hầu hết các năm học nhà trường đều có học sinh đạt giải cấp tỉnh. Năm học 2015 – 2016 nhà trường đã đạt giải Ba toàn tỉnh cuộc thi tìm hiểu An toàn giao thông; năm học 2016 – 2017, nhà trường có giải Nhất tỉnh lớp 1 và 1 giải Ba về viết chữ đẹp. Ngay trong năm học 2017 – 2018 này, nhà trường có 1 giải Nhất Tài năng Tiếng Anh cấp tỉnh, có 5 học sinh là cầu thủ đội bóng đá tiểu học của huyện Quảng Trạch đạt giải Nhì (Huy chương Bạc) cấp tỉnh và nhiều giải thưởng khác ở các cấp.

          Bên cạnh những thuận lợi giúp cho trường có được một số thành tích cao như trên thì nhà trường vẫn gặp một số khó khăn, cần sự quan tâm giúp đỡ của các lực lượng trong xã hội, nhất là nhiệm vụ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 để kiểm tra công nhận lại kể từ khi được công nhận lần đầu vào năm 2007. Khó khăn nhất là việc xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học cho đồng bộ và đúng quy định; quét sơn các phòng học đã cũ, thay thế tủ đựng thiết bị dạy học, bàn ghế bị hư hỏng trong các phòng học, hom tô, tu sửa lại khoảng 50 mét hàng rào bị xuống cấp ở phía sau trường… với kinh phí tối thiểu khoảng 400 triệu đồng. Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 để kiểm tra công nhận lại trong năm 2018 này là mục tiêu cao nhất mà hiện nay nhà trường đang hướng tới. Hoàn thành được nhiệm vụ trên có thể xem là thước đo về trình độ, năng lực của cán bộ quản lí nhà trường, sự nỗ lực vượt khó của giáo viên, nhân viên trong nhà trường đồng thời cũng thể hiện sự chăm lo của Lãnh đạo Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương đối với công tác giáo dục của xã nhà.

          Mặc dù còn có một số khó khăn như trên nhưng nhà trường đã đạt được nhiều thành tích cao. Đó là điều mà mỗi cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên, học sinh đang công tác, học tập tại ngôi trường Tiểu học Cảnh Dương rất tự hào và trân trọng. Để có được những thành tích đáng tự hào đó chính là nhờ sự quan tâm lãnh đạo của cán bộ quản lí giáo dục các cấp; lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương; Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường và đặc biệt là sự nỗ lực vượt khó vươn lên của tập thể cán bộ quán lí, giáo viên, nhân viên và các em học sinh của nhà trường qua các thời kì phát triển.

          Những thành tích ở trên rất tương xứng với bề dày của một ngôi trường đã có 100 năm thành lập (1918 – 2018). Tất cả CBQL, GV, NV và học sinh của Trường Tiểu học Cảnh Dương hãy trân trọng tự hào về ngôi trường mà mình đang công tác, đang ngày đêm ươm mầm tri thức cho thế hệ tương lai của quê hương, đất nước; hãy cố gắng nỗ lực hơn nữa để đem sức lực cống hiến cho nhiệm vụ giáo dục của nhà trường; hãy không ngừng sáng tạo, đổi mới, tiên phong đi đầu trong mọi phong trào mà Ngành Giáo dục đề ra; vun đắp dày thêm nữa truyền thống hiếu học của địa phương, giữ vững đơn vị dẫn đầu huyện nhà về công tác giáo dục, góp phần tô đẹp thêm “Danh Hương” Cảnh Dương là một trong “Bát Danh Hương” của tỉnh Quảng Bình đã đi vào lịch sử văn hóa Việt Nam: “Sơn – Hà – Cảnh – Thổ – Văn – Võ – Cổ – Kim”.

          Nhân dịp kỉ niệm 100 NĂM thành lập Trường Tiểu học Ròon và Giáo dục Cảnh Dương, tôi xin thay mặt cho tập thể cán bộ quán lí, giáo viên, nhân viên và các em học sinh đang công tác và học tập tại trường Tiểu học Cảnh Dương xin tri ân sâu sắc sự quan tâm đóng góp sức lực, trí tuệ của các thế hệ quản lí, giáo viên, nhân viên cũng như các thế hệ học trò qua các thời kì và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của quý vị về mọi mặt đối với giáo dục Cảnh Dương nói chung và đối với Trường Tiểu học Cảnh Dương nói riêng. Xin kính chúc quý thầy cô giáo và học sinh qua các thời kì sức khỏe dồi dào, thành công trong công tác và cuộc sống. Xin chúc Lễ kỉ niệm 100 NĂM thành lập Trường Tiểu học Ròon và Giáo dục Cảnh Dương sẽ thành công tốt đẹp./.

                                                                                                    HIỆU TRƯỞNG

 

 

                                                                                                    Nguyễn Đình Sơn